414A Đường Thống Nhất, Phường Tân Thịnh, Thái Nguyên

Chè Tân Cương Thái Nguyên : Xứng Danh Chè Ngon

Đăng bởi Doan Duc Chung | 05/07/2017 | 0 bình luận
Chè Tân Cương Thái Nguyên : Xứng Danh Chè Ngon

Chè Tân Cương Thái Nguyên là đặc sản nổi tiếng của nước ta .Thức uống quen thuộc này được nhiều người ưa chuộng vì hương thơm tinh tế, tựa như cốm non, hậu ngọt sâu lắng, tinh tế.

Không giống như trà Tây trà tàu, chè Việt, mà đặc biệt là chè Tân Cương Thái Nguyên không hấp dẫn người thưởng thức ngay từ lúc mới nhấp môi. Người không quen uống trà hiển nhiên sẽ bị cái chát ban dầu làm khó. Nhưng nếu kiên nhẫn đợi vị chát qua đi thì những gì nhận được thật thú vị. Cái ngọt thanh vấn vương mãi không thôi, là ngọt thảo chứ không phải vị ngọt thông thường nào khác, dù có uống qua bao nhiêu lần nước thì cái ngọt ấy vẫn còn nguyên, cực kì dễ chịu.

Người sành chè thậm chí chỉ nhìn cánh thôi cũng biết là chè ngon hay chè dở. Ví như nhìn cánh chè Tân Cương Thái Nguyên, bao giờ cũng săn chắc và bện chặt hơn so với chè vùng khác. Chè ngon là chè cánh nhỏ, không có lá bồm, lá già, màu xanh hơi mốc đặc trưng. Chè khô mới sao đưa ngang mũi thử có mùi thơm mốc đặc trưng, tựa tựa như cốm non , rất dễ chịu. Càng chè ngon thì càng nhỏ, bởi khi hái chè về chế biến người ta sẽ lựa chọn phần lá non nhiều dinh dưỡng nhất để làm chè. Trải qua nhiều công đoạn như sao, vò rồi lại sao, cuối cùng là đánh hương, những mẻ chè ngon nhất được ra đời.Người làm chè phải thật chú ý và cũng không ít kì công, mức lửa không điều chỉnh cẩn thận, tay đảo không đều là chè có vị khác ngay. Cánh chè có đẹp đến mấy nhưng nếu hương chưa tới hay quá già thì cũng đều mất đi độ ngon vốn có.

Chế biến chè nhiều khi thực chất cũng như nấu ăn, hợp khẩu vị thì khen ngon nhưng nếu không vừa lòng lại thấy dở. Chè Tân Cương Thái Nguyên cũng vậy. Có những người uống chè lại thích vị chát thật sâu, càng chát nhiều càng thấm, càng thấy ngon. Nhưng cũng có người ưa vị chát nhẹ nhàng tinh tế, chát nhẹ nhưng vẫn giữ được hậu ngọt sâu. Khi ấy thì lại phải chọn từng loại chè sao cho phù hợp. Ví như người thích chát nhẹ thì chọn chè nõn tôm, vưà chát dịu mà hậu ngọt lại sâu, đồng thời còn có độ ngầy ngậy đặc biệt từ những búp non, không lẫn đi đâu được. Còn nếu ai đã chút ưa vị chát đậm thì nên chọn chè búp. Lá chè hái để chế biến là những lá chè hơi già một chút, độ chát đậm hơn nên vị ngọt thẩm thấu rất sâu. Nói như những người uống chè lâu năm đến mức sành chè thì uống như thế mới …đã.

Chè Tân Cương Thái Nguyên được đánh giá là chè ngon, ngon nhất trong các loại chè xanh cũng không phải tự nhiên mà có. Cánh chè so với các loại chè khác bao giờ cũng “đẹp” hơn: săn chắc mà nhỏ. Vị chè thì thấm sâu, tiền chát hậu ngọt đặc trưng, người sành chè còn nhận thấy trong vị chè còn có vị ngầy ngậy, hương chè mới pha phảng phấp hương cốm non lúa mới. Nếu có người sành chè mà bỏ qua chè Tân Cương thì quả thật là… khó đỡ.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: