Siêu khuyến mãi giảm giá sốc

Uống trà một cách khoa học

Doan Duc Chung | 05/07/2017

Trà (Chè) Thái Nguyên có nhiều ưu điểm, nhưng cũng như nhiều sự việc khác, trà không phải là hoàn mỹ, phải tùy theo thời gian, địa điểm và con người. Cần chú ý là, uống trà không phải thích hợp với tất cả mọi người, độ đậm nhạt và lượng trà thì mỗi người đều có sự khác biệt. Vì thế, khi thưởng thức trà hãy nhớ sáu chữ "khoa học, cẩn thận, đúng lượng".

      Người cao tuổi chỉ nên uống trà ở mức độ vừa phải. Những người có bệnh tim, thận, chức năng của dạ dày và đường ruột rối loạn nghiêm trọng, khi uống trà phải cẩn trọng. Bệnh nhân thiếu máu và cơ tim bị tắc nghẽn nên uống trà xanh. Người cao tuổi bị tháo dạ không nên uống hồng trà, ngược lại, những người cao tuổi thể chất yếu thì nên uống hồng trà.

     Người ăn chay và người gầy không nên thường xuyên uống trà. Bởi những người ăn chay rất dễ mắc chứng thiếu chất sắt và đản bạch chất. Có báo cáo khoa học cho rằng, người ăn chay uống trà thường xuyên càng che thai nguyen dễ bị bệnh thiếu máu và chứng thiếu sắt.

      Một trong những lợi ích của việc uống trà thường xuyên là ức chế mỡ tích tụ trong cơ thể, có hiệu quả trong việc phòng chống béo phì, nhưng hỗn hợp hóa chất trong trà sẽ ngăn cản cơ thể hấp thu đản bạch chất, vì thế uống trà lâu dài rất dễ dẫn đến trở ngại trong việc hấp thu đản bạch chất, đồng thời cũng ức chế sự hấp thu của cơ thể đối với chất calcium và vitamin B. Vì thế, người mà cơ thể quá gầy hoặc có thói quen ăn uống thiếu đản bạch chất, tốt nhất hãy tránh việc uống trà thường xuyên và quá lượng.

        Uống trà đậm lâu ngày sẽ dẫn đến loãng xương khi về già. Vì hàm lượng caffeine trong trà có thể ngăn chặn sự hấp thu calcium và làm gia tăng lượng calcium bài tiết theo đường nước tiểu, như thế chất calcium sẽ bị mất đi trong xương mà còn không được bổ sung, dẫn đến bị loãng xương.

Uống trà vào lúc nào là thích hợp nhất?

Khi thức dậy nên uống một tách trà. Vì sau một đêm dài cơ thể đã tiêu hao một lượng nước đáng kể, uống một tách trà vào buổi sáng, không những kịp thời bổ sung lượng nước mà còn có thể hạ huyết áp.

Sau khi ăn nhiều dầu mỡ nên uống trà. Đản bạch chất trong những thức ăn nhiều dầu mỡ thường rất phong phú, thời gian tiêu hóa chậm khoảng bốn tiếng đồng hồ, vì thế sau khi ăn sẽ không thấy đói. Thức ăn tồn tại quá lâu trong dạ dày, sẽ làm cho chúng ta cảm thấy khát nước. Lúc này uống trà đậm sẽ có lợi trong việc nhanh chóng đưa thức ăn vào đường ruột, làm cho dạ dày dễ chịu hơn. Nên uống trà nóng và không quá nhiều, nếu không sẽ làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa.

      Sau khi ăn mặn nên uống trà. Ăn mặn không có lợi cho sức khỏe, nên nhanh chóng uống trà để lợi tiểu, bài tiết lượng muối dư thừa. Uống trà, nhất là loại trà xanh có hàm lượng catechins cao, có thể ức chế sự hình thành những chất dẫn đến ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch.

      Sau khi ra nhiều mồ hôi nên uống trà. Lao động thể lực quá sức và làm việc trong nhiệt độ cao, sẽ tiết ra lượng mồ hôi rất lớn, lúc này uống trà có thể nhanh chóng bổ sung lượng nước cho cơ thể, giảm nồng độ của máu và sự đau nhói của bắp thịt, từng bước loại trừ cảm giác mệt mỏi.

     Người làm việc trong hoàn cảnh bức xạ như công nhân khai thác quặng, bác sĩ, y tá làm việc trong phòng chụp X-quang, người làm chè tân cương thái nguyên việc thường xuyên trước máy tính hay ngồi xem tivi trong một thời gian dài và những ai làm việc với máy photocopy nên uống trà. Vì những công việc trên ít nhiều tác dụng bức xạ, trà có tác dụng chống bức xạ nhất định, uống trà thường xuyên có lợi trong việc phòng hộ.

      Những người làm việc về khuya và lao động trí óc nên uống trà. Trong trà có caffeine, giúp cho đầu óc tỉnh táo, sẽ có lợi cho hoạt động tư duy, tăng cường trí nhớ, nâng cao hiệu quả công việc.

      Người bị đái tháo đường nên thường xuyên uống trà. Triệu chứng của bệnh đái tháo đường là đường huyết quá cao, khát nước, mất sức. Uống trà có thể hạ đường huyết một cách hiệu quả, có tác dụng giải khát và tăng cường thể lực. Bệnh nhân thông thường nên uống trà xanh, lượng trà có thể tăng dần một ít và pha uống mấy lần trong một ngày.

Pha trà khô đúng cách

      Người xưa pha trà rất công phu. Bởi phải biết pha trà đúng cách, bạn mới giữ được hương và vị thơm ngon của trà. Sau đây là vài chỉ dẫn để bạn có một bình trà ngon

Nên pha trà khô với nước sôi khoảng từ 70-80 độ C, để vitamin có trong trà không bị mất đi.

      Đổ nước sôi 70 độ C khoảng ¼ phần ấmtrà, để từ 2-3 phút cho ngấm trà, sau đó mới đổ thêm nước vào. Như vậymùi thơm của trà sẽ được giữ nguyên.

      Đối với loại trà được chế biến thủcông, người ta thường tráng trà bằng cách đổ nước sôi vào trà, sau đóđổ nước đầu đi. Sau đó tiếp tục cho nước sôi vào.

       Chè Thái Nguyên ngon nhất là chè Tân Cương, búp đều, nhỏ, hình móc câu, có vị cốm thơm. Nuớc pha trà ngon nhất là nước suối đầu nguồn, nuớc sạch ở giữa lòng sông hoặc nước giếng khơi.

        Các nghệ nhân chè Thái Nguyên cũng cho rằng bây giờ các phương tiện đun nấu hiện đại có nhiều, nhưng đun củi vẫn là ngon nhất, vì nó làm cho lên được vị trà. Nước sôi 100 độ, bộ đồ pha trà được tráng nóng, ấy là khi công đoạn pha trà bắt đầu.

       Để trà ngon, người pha cần dành 3-5 phút ngâm trà trong nước sôi, lắc đều trước khi chắt. Chén xếp vòng, tay rót đều theo từng vòng đó, ấy là cách để vị trà trong các chén đều nhau. Người mời trà phải đúng cách: ngón tay giữa đỡ đáy, ngón trỏ và ngón cái đỡ thành miệng, người ta gọi là "tam long giá ngọc". Người uống cũng phải nhận một cách khoan thai, chuyển qua chuyển lại giữa 2 tay, xoay nhẹ cảm nhận hơi ấm của trà trước khi thưởng thức, gọi là "du sơn lãm thủy".

     Chè Thái Nguyên có vị đặc trưng là chát dịu, để lâu có vị ngọt nơi đầu lưỡi không nơi nào có được, vì thế mà đã có được các thị trường xuất khẩu lớn như Nhật, Singapore, Mỹ, Trung Quốc... Thưởng trà cũng cần có kẹo lạc, hạt hướng dương, hoa hồng cho thêm bùi, thêm đượm. 

         Giữa không gian thanh bình của đất trời đông bắc, thưởng thức một chén chè, nhắm mắt lại, người ta thoả sức mở về một đồi chè xanh bát ngát với thiên nhiên trong lành thuần khiết.

1 Thảo luận:
binh-luan

An

07/07/2017

Giữa không gian thanh bình của đất trời đông bắc, thưởng thức một chén chè, nhắm mắt lại, người ta thoả sức mở về một đồi chè xanh bát ngát với thiên nhiên trong lành thuần khiết.

Thảo luận về chủ đề này
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook
Danh mục

Giỏ hàng